Cách Xử Lý Khi Cây Bị Ngộ Độc Đạm

Đối với thực vật ngoài môi trường sống phù hợp để giúp cây tồn tại trong tự nhiên thì yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của cây. Thiếu dinh dưỡng cây dễ bị còi cọc, phát triển kém và cho năng suất không cao.
Tại một số khu vực đất kém chất lượng như bị nhiễm phèn, nhiễm mặn thì việc bổ sung dinh dưỡng cho cây là vô cùng cần thiết. Một lượng vừa đủ các loại chất thiếu yếu vừa có thể cải tạo đất vừa giúp cây phát triển khỏe mạnh.
Cũng giống con người, thực vật cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển hoàn thiện cấu trúc của cây từ rễ cho tới lá. Có rất nhiều yếu tố cần thiết cho các quá trình tổng hợp chất và năng lượng của cây và bộ ba không thể thiếu đấy chính là đạm, lân và kali. Trong đó, đạm đóng vai trò quan trọng nhất trong việc cấu tạo nên sự sống.

Vai Trò Của Đạm Đối Với Cây Trồng

Vai Trò Của Đạm Với Cây Trồng
Phân đạm là từ dùng chung dành cho các loại phân trong thành phần có chứa nitơ, bao gồm hai loại chính là phân amoni chứa gốc amoni như: amoni sunfat, amoni clorua, diamon photphat…  và phân nitrat chứa gốc nitrat như: natri nitrat, canxi nitrat, amon nitrat,...
Đối với cây trồng đạm đóng vai trò quan trọng. Đạm có trong thành phần của tất cả các loại protein từ đơn giản đến phức tạp, là thành phần chính cấu tạo nên màng tế bào thực vật và tham gia vào cấu trúc của axit nucleic. Bên cạnh đó, trong chất diệp lục, đạm cũng là yếu tố không thể thiếu, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây xanh.
Ngoài ra, đạm hình thành nên các hợp chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tổng hợp và trao đổi chất ở thực vật. Phân đạm là nguồn thức ăn chính của cây, giúp phát triển chồi, cành và lá. Cây được cung cấp đủ đạm sẽ xanh tốt, sinh trưởng khỏe cho năng suất cao.
Trong tự nhiên, nitơ trong đất chủ yếu tồn tại trong các hợp chất hữu cơ bị phân hủy bởi các vi sinh vật từ xác của động vật và thực vật để vậy. Do đó, lượng đạm trong đất là rất ít, tại Việt Nam, hàm lượng đạm trong đất tự nhiên chỉ chiếm khoảng 0,1%. Là một yếu tố vô cùng cần thiết cho cây nhưng cây lại lấy được rất ít từ tự nhiên, do vậy việc bổ sung thêm trong các giai đoạn sống của cây là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Ảnh Hưởng Của Lượng Đạm Đến Cây Trồng

Ảnh Hưởng Của Lượng Đạm Đến Cây Trồng
Khi cây bị thiếu đạm bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các biểu hiện trên cây như: cây còi cọc, toàn thân và lá cây bị vàng, khả năng sinh trưởng và kháng sâu bệnh của cây kém… Ngược lại, khi cung cấp lượng đạm quá mức hấp thu của cây cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cây.
Ở mức độ nhẹ, cây phát triển nhanh hơn mức bình thường, ra nhiều nhánh, cây bị yếu nên dễ đổ gãy, làm chậm quá trình ra hoa và kết quả. Ở mức độ nặng hơn, cây có thể bị ngộ độc đạm dẫn tới khả năng sống của cây thấp.

Ngộ Độc Đạm Ở Cây Trồng

Cây Bị Ngộ Đọc Đạm
Ngộ độc đạm ở cây là hiện tượng cây sau khi được bổ sung đạm có các biểu hiện bệnh lý do lượng đạm bổ sung cho cây quá mức hấp thu của cây hoặc lượng đạm đó được bón không đúng thời điểm làm thay đổi hệ các chất có trong đất và thực vật.
Trên thực tế, lượng đạm cung cấp cho cây sẽ chỉ được sử dụng khoảng 40-45% phần còn lại sẽ bị thất thoát qua quá trình bay hơi và bị giữ lại trên bề mặt đất. Khi bổ sung một lượng đạm quá nhiều so với ngưỡng chịu đựng của cây sẽ dẫn đến lá cây bị vàng và rủ xuống, đối với cây con sẽ xuất hiện hiện tượng héo toàn bộ cây và cây có thể chết. Khi bón đạm xuống rễ cây trực tiếp hấp thu lượng đạm này.
Đối với cây trồng, rễ cây là hình chiếu của tán lá và những mao mạch hút chất thường tập trung ở đầu rễ. Khi một lượng đạm quá lớn cung cấp cho cây, thì rễ cây sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất. Các lông mao của rễ dễ bị tổn thương và dừng hoạt động hút nước và dinh dưỡng từ đất lên nuôi cây.
Điểm lưu ý để phân biệt khi cây bị ngộ độc đạm và cây bị thiếu đạm đó là màu vàng trên cây thiếu đạm đậm hơn, các sắc tố diệp lục bị hao hụt, quá trình quang hợp diễn ra không ổn định và làm cháy lá. Đối với ngộ độc đạm, màu vàng của lá nhạt hơn, kiểu vàng của lá bị héo.

Cách Xử Lý Khi Cây Bị Ngộ Độc

Cây trồng khi có hiện tượng bị ngộ độc đạm bạn cần nhanh chóng xử lý kịp thời càng sớm càng tốt. Đầu tiên bạn cần dừng ngay lập tức việc bón phân, sau đó dùng nước tưới để lượng đạm được pha loãng và di chuyển xuống các tầng dưới.
Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm phân bón hữu cơ để giảm tác dụng độc của việc dư thừa đạm bởi khi bón thêm phân hữu cơ sẽ làm cho hệ đệm hoạt động hiệu quả hơn.
Ngoài ra, theo cơ chế phản vệ của thực vật khi bị nhiễm độc, cây sẽ thải nhanh lượng dư thừa qua mép lá. Bạn có thể kết hợp các phương pháp chăm sóc cùng với cơ chế này ở thực vật để giúp cây nhanh hồi phục hơn.

Cách Bón Đạm Hiệu Quả

Để bón đạm hiệu quả giúp cây trồng dễ dàng hấp thu bạn nên sử dụng những cách sau: 
  • Nếu bạn tưới cây qua hệ thống tưới tiết kiệm bạn nên pha với nước theo tỷ lệ 5 phần ngàn.
  • Nếu phun lên lá bạn nên pha theo tỷ lệ 1,5-2 phần trăm. Nên phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.
  • Đối với những cây trồng có nhu cầu phân đạm lớn, bạn nên chia lượng thành nhiều lần bón trong các giai đoạn sinh trưởng của cây, đặc biệt các loại cây trồng trên đất chua, đất nghèo dinh dưỡng… 
  • Khi bón phân đạm nên bón bổ sung cùng phân kiềm, vôi hoặc tro để đất không bị chua và cho hiệu quả tốt hơn.
Không nên tưới đạm vào thời điểm trời sắp có mưa giông để tránh lượng đạm theo dòng nước bị rửa trôi ra ngoài. Cũng như khi thời tiết nắng hạn lâu ngày bạn cũng không bổ sung đạm cho cây.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.