Cây Ăn Quả Giá Trị Kinh Tế Cao Mang Doanh Thu Tiền Tỷ Cho Bạn

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới cận gió mùa, cùng với đó mảnh đất hình chữ S của chúng ta có đường bờ biển dài hơn 3000 km và ¾ diện tích đất liền là đồi núi. Không chỉ vậy, nước ta có hệ thống sông suối dày đặc với những đồng bằng phù sa màu mỡ có ở nhiều khu vực từ bắc tới nam. Đây là những điều kiện thuận lợi để chúng ta phát triển ngành nông nghiệp, đặc biệt trong trồng trọt.

Hiện nay, nhu cầu thị trường tăng cao đã thôi thúc nhiều mô hình kinh tế đầu tư phát triển các loại cây ăn quả. Ở mỗi vùng miền thì có những điều kiện khác nhau, điều này giúp chúng ta có thể đa dạng các loại cây trồng. Từ đó, phát huy hết giá trị của loài cây đó, đem đến giá trị cao cho người trồng.

Khu Vực Miền Bắc

Với nền khí hậu cận nhiệt có mùa đông lạnh và mùa hè mang đến nhiều mưa, tại đây còn là khu vực tập trung nhiều đồi núi nhất cả nước. Dựa vào những lợi thế sẵn có, một số loại cây ăn quả có giá trị cao tại miền Bắc như:

Cây Bưởi Diễn

Cây Bưởi Diễn

Là một địa điểm quen thuộc tại Hà Nội, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm đã từ rất lâu nổi tiếng với cây bưởi diễn và nghề trồng bưởi đã gắn bó với bao gia đình, bao con người nơi đây. 

 • Trái bưởi diễn khá nhỏ, trọng lượng từ 0,8-1kg, khi chín vỏ bưởi chuyển sang màu vàng tươi rất bắt mắt.
 • Điều đặc biệt ở loại quả này đó chính là tép bưởi ráo múi, vỏ mỏng, múi mọng vị ngọt thanh như đường phèn, cùng với đó là hương thơm của từng tép bưởi cho đến vỏ bưởi, mùi hương nhè nhẹ nhưng hấp dẫn, chỉ cần đặt một quả bưởi diễn trong phòng thôi cũng đủ để không gian thơm nức, nồng nàn.
 • Bên cạnh đó, bưởi diễn để được khá lâu, bạn có thể để bưởi diễn từ 3-5 tháng sau khi thu hoạch chẳng những bưởi không bị hư hỏng, mà hương vị của quả lại càng trở nên đậm đà, ngọt hơn. 
 • Cây bưởi diễn thích hợp trồng ở những khu vực có Ph trung bình từ 5,5-6,5 với nhiệt độ khoảng 25 độ C, điều quan trọng là phải có những đợt lạnh cuối năm thì cây mới cho quả chất lượng, đúng vị của bưởi diễn.
 • Cây không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc quá cầu kỳ, tùy vào từng thời điểm sinh trưởng chúng ta có kỹ thuật chăm sóc phù hợp thì cây sẽ cho hiệu quả như mong muốn.

Hiện nay, năng suất trung bình của cây bưởi diễn là 60-80 quả/ cây với giá trung bình từ 15000-30000/ quả tùy thuộc vào kích thước từng quả. Như vậy chỉ cần khoảng 1 sào bưởi diễn một năm có thể đem về thu nhập cho người dân từ 60 triệu đến 70 triệu đồng. 

Cây Cam Đường Canh

Cây Cam Đường Canh

Bên cạnh cây bưởi diễn, cây cam đường canh cũng là một trong những loại cây trồng cho năng suất cao với chất lượng tốt, được nhiều khách hàng lựa chọn. Cây cam đường canh được trồng lâu đời tại làng Vân Canh, Xuân Phương thuộc quận Bắc Từ Liêm của Hà Nội, trong những năm gần đây, diện tích loại cây này còn được mở rộng  thêm ở nhiều khu vực khác bởi giá trị cao của loại cây này mang lại. 

 • Cây cam đường canh cho quả có vị ngọt đậm, múi cam mọng nước, vỏ mỏng có màu vàng đỏ.
 • Cây cam đường canh phát triển tốt trên vùng đất thịt có độ Ph trung bình từ 5,5-6,5 với nhiệt độ thích hợp từ 23-29 độ C. Kỹ thuật chăm sóc cây cam đường canh cũng tương tự như các loại cây trồng có múi khác. 

Cam đường canh là một loại quả đang được nhiều người ưa chuộng mua về để dùng hay làm quà tặng bởi giá trị dinh dưỡng cao cũng như hình thức quả đẹp rất bắt mắt. Cây cho năng suất trung bình khoảng 40-50 tấn/ha. Với giá thành dao động từ 30000-50000/ kg, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Cây Nhãn Lồng Hưng Yên

Cây Nhãn Lồng Hưng Yên

Đã nổi tiếng từ rất lâu, nhãn lồng Hưng Yên đã thành cái tên quen thuộc mỗi khi nói về loại nhãn ngon nhất hiện nay. Mặc dù có nhiều loại giống mới cho năng suất cao nhưng nhãn lồng Hưng Yên vẫn giữ vị trí là mặt hàng chất lượng và cho kinh tế cao. 

 • Quả nhãn lồng cho vị ngọt đậm, cùi dày, hạt nhỏ đặc biệt là hương thơm hấp dẫn rất đặc trưng ở loại quả này. Nhãn lồng cho quả quả rất sai, có khi lúc lỉu quả có thể với tay hái được ngay.
 • Sở dĩ giống nhãn lồng nổi tiếng ở Hưng Yên bởi lẽ, ở địa phương này gần với sông Hồng, nên hàng năm được bồi đắp một lượng phù sa màu mỡ nên cây phát triển tốt và cho năng suất cao.
 • Một số nơi được coi là thủ phủ của nhãn lồng hay cái nôi trồng nhãn bao đời nay phải kể đến đó chính là xã Hồng Nam và đứng thứ hai đó chính là huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên. Bởi những giá trị cây mang lại, giống nhãn lồng hiện nay đã được nhân giống và trồng ở nhiều địa phương và cũng cho năng suất ổn định. 
 • Cây nhãn lồng phát triển tốt ở vùng đất có độ Ph trung bình từ 4-6,5 với nhiệt độ thích hợp từ 20-31 độ C.
 • Một năm cây cho quả 2 vụ từ tháng 2-3 và tháng 8-9. Cây được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc ghép cành hay chiết cành. Nhưng để có cây con chất lượng và giữ được đặc tính của cây mẹ, chúng ta nên lựa chọn phương pháp chiết cành. 

Nhãn lồng cho năng suất cao khoảng 12-15 tấn/ha với giá dao động từ 40000-50000 đồng/kg (trên thị trường). 

Cây Vải Thiều Thanh Hà

Cây Vải Thiều Thanh Hà

Về với đất Hải Dương, chúng ta không chỉ nhắc tới Côn Sơn, Kiếp Bạc mà một loại quả đặc sản khác được nhiều người biết đến đấy chính là cây vải thiều.

 • Quả vải Thanh Hà có vị ngon đặc biệt, trái vải nhỏ với vỏ màu hồng tươi, cùi vải giòn, dày màu trắng trong, hạt nhỏ, vị ngọt dịu với hương thơm mùi vải rất đặc trưng.
 • Hiện nay, vải Thanh Hà đã có mặt ở nhiều thị trường trong và ngoài nước như : Thái Lan, Mỹ, Úc, Thụy Điển…. Bên cạnh đó, loại trái cây này đã đạt được nhiều chứng nhận và giải thưởng của bộ Khoa học và công nghệ và các tổ chức khác về giá trị chất lượng của loại cây này, đặc biệt loại quả này đã lọt top 50 sản phẩm uy tín chất lượng do Trung ương Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn vào năm 2012. 
 • Cây vải Thanh Hà không kén đất, độ Ph phù hợp từ 6-6,5, tầng đất dày với độ chua nhẹ sẽ giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Cây phát triển trong khoảng nhiệt độ từ 16-28 độ C thích hợp nhất là từ 25-29 độ. Cây vải có khả năng chịu lạnh cao nên rất phù hợp để trồng ở các tỉnh phía Bắc. 

Cây vải Thanh Hà cho năng suất cao gần 10 tấn/ ha với giá dao động trung bình từ 45.000-50.000 đồng/kg đem đến thu nhập cao cho người dân. Hiện nay, người dân ở đây còn áp dụng kỹ thuật trồng vải theo hướng Vietgap để mở rộng thêm các thị trường ở ngoài nước. Cây giống vải Thanh Hà hiện nay đã được nhân giống ở nhiều khu vực, với độ thích nghi cao đã đem lại giá trị năng suất tốt cho người trồng.

Khu Vực Miền Trung

Đối với thời tiết ở các tỉnh miền Trung nước ta thường diễn ra bất thường và khắc nghiệt, chịu ảnh hưởng của cả hạn hán và lũ lụt. Mặc dù vậy có một số loại cây ăn quả lại phù hợp với những điều kiện này và đã mang đến những giá trị kinh tế cao cho người dân.

Cây Thanh Long

Cây Thanh Long

Được gọi là thủ phủ của cây thanh long, Ninh Thuận được xem là cội nguồn của loại thanh long bản địa, và sau này là những giống thanh long mới. Tại Ninh Thuận, cây được trồng nhiều tại Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.

 • Thanh long bản địa có vị chua, quả nhỏ, nhưng hiện nay giống thanh long mới được nghiên cứu quả to, vị ngọt thanh, ruột trắng ăn rất mát. Bên cạnh đó là giống thanh ruột đỏ đang được nhiều người ưa chuộng bởi hình thức đẹp mắt cũng như mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
 • Thanh long được trồng bằng hom, kỹ thuật chăm sóc rất dễ bởi đặc tính cây chịu hạn tốt, ưa nắng nóng do vậy ngoài được trồng ở Ninh Thuận, thanh long hiện nay còn được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân.
 • Thanh long Ninh Thuận được tiêu thụ ở khắp mọi miền của đất và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Không chỉ thế, những năm gần đây, do áp các quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nghiêm ngặt, trái thanh long của Việt Nam đã có mặt ở cả thị trường khó tính như Australian, đây là cơ hội để chúng ta phát triển hơn nữa về loại cây ăn quả này.
 • Sau 1 năm từ khi trồng, cây thanh long cho hoa và sau đó khoảng 1 tháng thì cây cho quả chín bói. Sau 3-4 năm, cây bắt đầu vào giai đoạn cho quả ổn định. Tuổi thọ của cây kéo dài từ 20-100 năm. Ngoài ra, bằng kỹ thuật dùng đèn điện để điều khiển quá trình ra hoa kết quả của cây, thúc đẩy cây ra trái nghịch vụ đã giúp tăng sản lượng lên 3-6 lứa quả.

Như vậy, trung bình một năm thanh long sẽ cho 12 vụ quả với năng suất từ 30-40 tấn/ha/vụ, giá bán tại các vườn dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg. Với mức thu nhập này đã đem đến nguồn giá trị kinh tế cao cho người dân. Do đó, các mô hình trồng thanh long ngày càng mở rộng với những kỹ thuật ngày càng tiên tiến, giúp nâng cao năng suất và chất lượng của loại quả này.

Khu vực miền Nam

Được xem là vựa lúa của Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long trù phú bởi lượng phù sa do con sông Mê Kông mang đến. Trong những năm gần đây, ngoài lúa là cây lương thực chính tại khu vực này còn trồng thêm nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như:

Bưởi Da Xanh

Bưởi Da Xanh

Là một loại cây nổi tiếng tại các khu vực miền Nam như: Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang… cây bưởi da xanh đã giúp cho nhiều gia đình được “đổi đời” bởi những giá trị kinh tế mà loại quả này mang đến. 

 • Bưởi da xanh cho trái nặng từ 1,5-2,5kg/trái, tép bưởi màu hồng có vị ngọt thanh, rất ít hạt, dễ dàng lột vỏ.
 • Điều đặc biệt, loại quả này có vỏ màu xanh từ khi nhỏ cho tới lúc thu hoạch. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin cao rất tốt cho sức khỏe, do vậy loại quả này rất được ưa chuộng. 
 • Hiện nay, bưởi da xanh đã có mặt trên hơn 50 thị trường ở ngoài nước như: Trung Quốc, Hà Lan, Nga.... cùng với đó là phổ biến tại khắp các siêu thị hay trung tâm mua sắm của cả nước. 
 • Diện tích bưởi da xanh đang ngày càng được mở rộng. Đặc tính cây dễ trồng và không yêu cầu cao kỹ thuật chăm sóc, cây phù hợp với điều kiện thời tiết tại các tỉnh khu vực phía Nam, do đó phát triển khá tốt. Không chỉ vậy, hiện nay cây bưởi da xanh còn được đưa ra Bắc để trồng thử nghiệm và bước đầu đã cho thấy năng suất ổn định, chất lượng quả tốt. 

Cây bưởi da xanh cho năng suất cao từ 9-14 tấn/ha/năm với giá thành dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg, giúp người dân hàng năm có nguồn thu nhập ổn định, kinh tế vững mạnh hơn.

Cây Quýt Đường

Cây Quýt Đường

Bên cạnh cây bưởi da xanh, cây quýt đường cũng là một loại cây đang được trồng nhiều tại các tỉnh miền Nam, đặc biệt là ở Trà Vinh. 

Tại làng Long Trị nơi với hơn 170 hộ gia đình trồng loại cây này, đã thành cái tên quen thuộc mỗi khi nhắc đến quýt đường. Loại quả này như một đặc sản của vùng vậy.

Quả quýt đường có vỏ mỏng màu vàng bóng, vị ngọt thanh, mọng nước, trái to hơn hẳn so với các loại quýt khác, do vậy quả quýt đường luôn được nhiều người tìm mua để thưởng thức.

 • Cây quýt đường thuộc họ cây có múi, độ Ph thích hợp từ 6-6,5. Cây không kén chọn loại đất, nhưng theo kinh nghiệm để quả ngọt và mọng nước, thì đất chứa thành phần như đá sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.
 • Ngoài những kỹ thuật để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho cây thì việc tỉa tán tạo cành cũng rất quan trọng để cây ra hoa kết quả.

Cây quýt đường canh thường cho ra quả vào năm thứ 3 sau khi trồng, với năng suất khoảng 5 tấn/ha/năm với giá hiện nay trung bình từ 22.000 -26.000 đồng/kg. Như vậy, sau một năm trừ chi phí thì mỗi ha cây quýt đường cũng cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng, đem đến nguồn lợi kinh tế cao cho người dân.

Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc

Là một thứ quả nổi tiếng tại đồng bằng sông Cửu Long, cây xoài cát là thứ quả đã mang đến giá trị kinh tế cao cho người dân tại đây. 

Loại xoài cát này được trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, nay là ấp Hòa thuộc huyện Cái Bè của tỉnh Tiền Giang.

 • Giống xoài cát này nổi tiếng với quả thuôn dài, khi chín có màu vàng nhạt, thịt chắc, mịn ít xơ, ngọt thanh và rất thơm. Quả xoài cát thường được lựa chọn làm quà để biếu tặng, hoặc để đặt lên bàn thờ tổ tiên vào các dịp lễ tết. 
 • Diện tích cây xoài cát đang ngày càng được mở rộng tại nhiều khu vực ở miền Nam. Cây xoài cát có tốc độ sinh trưởng trung bình. Đất thích hợp là những khu vực ven sông, giàu dinh dưỡng hoặc cây cũng có thể trồng trên đất có phèn hoặc mặn trung bình. Nhiệt độ phù hợp để cây phát triển là từ 18-35 độ C. 

Cây xoài cát cho năng suất từ 25-30 tấn/năm mang về doanh thu từ 350-450 triệu/ha. Bên cạnh đó, có thể kết hợp trồng cùng các loại cây trồng khác để tận dụng tối đa không gian trống. Cây cho thu nhập ổn định từ năm thứ 3 sau khi trồng. Việc mang đến giá trị kinh tế như trên đã giúp người dân có nguồn thu nhập cao, tạo điều kiện cho cuộc sống ổn định.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.