Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Trong thùng Xốp

Đậu cove có tên khoa học Phaseolus vulgaris. Đậu cove có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được trồng cách đây 600 năm hiện nay được trồng phổ biến trên thế giới. Là thực vật thuộc dạng cây  1 năm, thân thảo,thân gồm có thân hữu hạn và vô hạn, lá kép ba lá chét hình tam giác, có các chùm hoa màu tím hoặc màu trắng,qủa dẹt,dài chứa hạt hình thận. Đậu có nhiều giống khác nên có hương vị và dình dáng khác nhau.

Đậu Cove Tốt

Đậu cove là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc mà lại cho năng xuất và chất lượng cao. Cùng với đó đậu cove chứa hàm lượng  chất dinh dưỡng cao như: đạm,chất béo,chất đường bột,đặc biệt chứa nhiều vitamin C,Vitamin A và chất khoáng. Vậy nên, đậu cove được sử dụng trong mỗi bữa ăn khá phổ biến.

Đậu cove thường được  trồng bằng hạt. Hiện nay ,đậu cô ve đang được trồng khá phổ biến ở khu vực thành thị, thường thì đậu được trồng trong thùng xốpđặt ở   ở các hiên nhà,sân thượng, nơi có diện tích hẹp,… Để đảm bảo chất lượng của hạt giống thì người trồng nên đến các cơ sở đại lí  hoặc cửa hàng uy tín để mua. 

Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Trong Thùng Xốp

Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Trong thùng Xốp

1.Chuẩn Bị

Đậu cove nên trồng vào tháng 8 hoặc tháng 9 ,thời điểm này có điều kiện ngoại cảnh phù hợp cho cây sinh trưởng phát triển cho năng suất cao.

Hạt giống:

  • Khi mua hạt giống ở cơ sở uy tín, thì mang hạt giống ngâm 30 phút trong nước ấm rồi với lên bỏ vào khăn ẩm để gói lại rồi bỏ vào túi buộc lại,sau khoảng 1-2 ngày thì thấy hạt giống nhú nanh mầm ra khỏi hạt. Chú ý tưới vừa phải nước để tránh thối hạt.

Đất trồng:

  • Dùng đất thịt xay nhỏ pha trộn với các giá thể để tạo hỗn hợp đất trồng thích hợp.
  • Chuẩn bị thùng xốp để gieo hạt trồng cây,thùng xốp cần phải có lỗ thoát nước cho đậu để tránh tình trạng úng nước cho cây. Kích thước của thùng xốp 50.37.30   ( chiều dài - chiều rộng - chiều cao)
  • Tùy vào loại đậu mà người trồng,người trồng còn phải chuẩn bị giàn leo cho cây khi lớn,nếu trồng đậu lùn thì ko cần đến giàn leo. Có thể dùng dây thép  đan lại với nhau tạo thành giàn cho đậu leo , hoặc có thể sử dụng các que gậy có chiều dài đủ cho đậu leo xếp lại với nhau. 

2. Phương Pháp Trồng Và Cách Chăm Sóc

Chăm Sóc Đậu Cove

Phương pháp trồng:

  • Trộn hỗn hợp đất với giá thể ( trấu hun,mùn cưa,xơ dừa,phân hữu cơ …) để có đất trồng đậu cove giàu chất mùn,chất dinh dưỡng,có độ thông thoáng và thoát nước cho cây để cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sau khi trộn được hỗn hợp đất thích hợp thì cho đất vào thùng xốp ,đất chiếm ¾ thùng đất tưới nước để làm ẩm đất trước khi gieo.
  • Dùng hạt đã chuẩn bị sẵn gieo lên trên bề mặt đất, khi gieo hạt cách hạt từ 10-15cm để đảm bảo cho cây phát triển sau này . Gieo xong phủ thêm lớp đất mỏng 1-2 cm để che phủ hạt đã gieo và tưới lướt qua  bề mặt đất một lần nữa. Sau khi trồng 1-2 ngày thì mầm cây bắt đầu nhú khỏi mắt đất khi đấy chú ý tưới nước để tránh tình trạng thối mầm. 

Chăm sóc:                                  
   
Sau khi trồng đều đặn tưới nước cho đậu 2 lần/ ngày để đảm bảo độ ẩm đất cho cây sinh trưởng phát triển. Khi cây có hai hai lá thật ( khoảng 10-15cm)  thì bắt  đầu lam giàn cho đậu leo. Đậu cove là loại cây cần rất nhiều nhu cầu dinh dưỡng từ đất, để đảm bảo đậu cho năng suất cao thì việc bón phân cho đậu cove phải đầy đủ và hợp lí.

Sau khi cây con được khoảng 10-15 ngày tuổi thì bắt đầu tưới cho phân cho cây đợi đầu tiên,nên hòa phân với nước để tới cho cây có thể dùng phân ure hoặc phân hữu cơ đều được. Các đợt tiếp theo tưới phân cách nhau từ 20-25 ngày khi tưới các đợt này nên bổ sung thêm Kali để cây tăng khả năng ra hoa đậu quả hơn, sau mỗi đợt thu hái hết quả thì nêneebosn thêm cho cây ít Kali. Sau khi trồng được khảng 40 -45 ngày tùy vào giống trồng thì cây bắt đầu cho thu hoạch quả.
         

Do trồng trong điều kiện thùng xốp nên sâu bệnh hại của cây đậu cove ở đây cũng ít hơn so với khu vực đồng ruộng. Ít hơn chứ không hẳn là không có nên người trồng nên thường xuyên để ý ,quan sát tình hình cây,nếu phát hiện có sâu,bệnh thì phải kịp thời diệt trừ tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến cây. Đặc biệt là thời kì ra hoa đậu quả của cây thì cây đậu cove cần được chăm sóc nhiều nhất.

Kết Luận

Đậu cove là loại thực phẩm có thể kết vớp với nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn cung cấp dinh dưỡng cho người dùng,.Ngoài ra,đậu cove là loại dễ trồng và dễ chăm sóc nhưng lại cho năng suất và chất lượng cao  nên được đông đảo các bà nội trợ tin và trồng,từ vườn nhà ở các vùng quê đến các ban công sân thượng ở các khu đô thị chật hẹp đều thấy có mặt của những giàn đậu xanh mướt.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.