HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CỦ CẢI ĐỎ

Củ cải đỏ có tên khoa học Raphanus sativus, thuộc họ Cải còn gọi là họ Thập tự. Củ cải đỏ có hình dạng tròn,có vỏ màu đỏ bao bọc ruột trắng, đường kinh củ từ 3-6cm ,chiều cao cây 15-30cm, có thể sử dụng cả củ và lá,được trồng và sử dụng trên toàn thế giới. 

CỦ CẢI ĐỎ

Củ cải đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin tối cho sức khỏe như: vitamin C, vitamin A ( chứa nhiều trong lá) ,Fe, Mg,… ngăn ngừa các bệnh ung thư, giải độc cho cơ thể, tăng thể lực cho cơ thể khi hoạt động thể dục thể thao. Củ cải đỏ trồng được khá nhiều vụ trong năm, là cây trồng ngắn ngày , có thời gian sinh trưởng từ 25-40 ngày tùy vào người trồng,là cây ưa ẩm nên thời vụ trồng củ cải đỏ thường thừ tháng 8 đến tháng 3 năm sau,củ cải đỏ cho năng xuất cao và có thể thích nghi khá tốt với điệu kiện ngoại cảnh mà nó sinh sống,vậy nên, củ cải gieo trồng trên khắp mọi nơi.

Hiện nay, củ cải đỏ thường được gieo trồng bằng hạt. Để sau khi thu hoạch cho năng suất và chất lượng cao thì lựa chọn hạt giống để gieo trồng đạt chuẩn có tỉ lệ nảy mầm cao là điều không thể thiếu, để có chất lượng giống tốt thì người trồng nên mua hạt giống ở những cơ sở đại lí,cửa hàng có uy tín và chất lượng tốt để tránh trường hợp mua phải hạt giống không đảm bảo ở trên thị trường.

Phương Pháp Trồng Củ Cải 

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CỦ CẢI ĐỎ

1.Chuẩn Bị
 

Hạt giống :

  • Hạt giống được mua từ của hàng, cơ sở đại lí về thì lấy ra ngâm nước ấm từ 3-6h đồng hồ để phá vỡ lớp vỏ của hạt và để hạt tích trữ đủ nước. sau khi ngâm xong vớt hạt ra cho vào vải mềm hoặc khăn rồi gói lấy, sau 3-5 ngày thì hạt bắt đầu nứt mầm.

Đất:

  • Tùy vào điều kiện của người trồng thì có thể trộn hỗn hợp đất với các giá thể trồng cây là khác nhau. 
  • Do điều kiện của người trồng là khác nhau nên việc chuẩn bị dụng cụ để trồng là khác nhau. Nếu người trồng,trồng củ cải ở vườn nhà thì cần phải làm đất thật nhỏ và tơi xốp để phục vụ cho gieo trồng, nếu người trồng trồng trong khoảng diện tích nhở như : ban công, sân thượng, sân nhà,… thì cần phải chuẩn bị vật đựng đất để trồng cây ví dụ như : thùng xốp, chậu,….

                                   

2. Phương pháp trồng và phương pháp

Cách Chồng Củ Cải Đỏ

Phương pháp trồng:

  • Đất được trộn các hỗn hợp  giá thể sao cho đất có nhiều mùn,tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng,thông thoáng và thoát có khả năng thoát nước tốt để phục vụ cho sinh trưởng và phát triển của củ cải đỏ sau này. Sau khi chuẩn bị đất xong thì cho đất vào dụng cụ đã chuẩn bị để gieo trồng tưới ẩm đất trước rồi lấy hạt đã chuẩn bị bắt đầu gieo trồng.
  • Khi gieo thì khoảng cách mỗi hạt là 8-10cm  để giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt về sau này. Khi đặt hạt xong thì phủ lên hạt một lớp đất mỏng nữa rồi tưới lại. Tưới đều đặn 2 lần/ngày để đất có đủ độ ẩm để cây bật mầm. Một tuần sau  khi gieo hạt thì cây bắt đầu ra hai là mầm.

Chăm sóc:

Củ cải đỏ là một loại cây ưa nước nhưng không chịu được ngập úng nên cần phải đều đặn tưới nước để đảm bảo chất lượng cho cây trồng có thẻ tưới cho cây 1-2 lần/ngày. Khi tưới nước thì dung bình tưới để tưới lướt qua cây chứ không được tưới đẫm để tránh tình trạng thối gốc.

Nên trồng củ cải ở nơi nhiều nắng hoặc bán râm,nếu củ cải thiếu ánh sáng thì củ dưới không to được mà sẽ bị phình ở bên trên. Muốn cây có thể phát triển tốt thì thi thoảng phải vun xới tạo sự tơi xốp cho đất để củ dàng phát triển hơn. Khi vun xới cần phải nhẹ tay tránh làm tổn hại đến cây.

Khi trồng thì cần để ý tình trạng của cây nếu cau bị sâu, rệp hoặc bọ nhảy tấn công thì cần phải có biện pháp diệt trừ tránh tình trạng lây lan ảnh hưởng đến chất lượng của cả vườn.

Sau khi trồng được khoảng 25-35 ngày có thể thu hoạch,nếu muốn để củ to hơn thì có thể để thêm 10 ngày thì bắt buộc phải thi để cho củ có chất lượng tốt nhất nếu để lâu hơn củ sẽ bị già ,xơ,giảm làng lượng vitamin trong củ làm mất phẩm vị của củ khi thu.

Kết Luận                             

Củ cải đỏ là loại thực phẩm cung cấp khá nhiều nguồn dinh dưỡng , có thể chế biết rất nhiều món khác nhau như : salad, súp, nước ép,… khiến mỗi bữa ăn thêm phong phú hơn, ngoài ra củ cải đỏ còn rất dễ trồng và dễ chăm sóc nên được các bà nội trợ đặc biệt quan tâm và chú ý. Hiện nay,củ cải đỏ không chỉ biết đến như thực phẩm giàu dinh dưỡng nữa mà nó còn là một loại cây trang trí trong nhà tạo nên một không gian độc đáo khác biệt khi nó xuất hiện.
 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.