Cây Ăn Quả Ưa Bóng Râm Bạn Nên Trồng

Đối với thực vật, ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng, cây sống trong môi trường thiếu sáng sẽ sinh trưởng chậm và dần mất khả năng sinh tồn. Dựa vào nhu cầu của từng loại cây, người ta chia nhóm thực vật thành nhóm ưa sáng và nhóm ưa bóng.
Đối với nhóm cây ăn quả, đây là nhóm có nhu cầu ánh sáng lớn để kích thích sự ra hoa kết quả tạo năng suất cho cây. Nhưng trong đó, có một số loại cây ăn quả có nhu cầu sinh thái đặc biệt, lại thích hợp phát triển ở những nơi có bóng, nhờ vào bóng mát của những cây khác, mà cây cho quả đạt chất lượng tốt hơn.
Dựa vào đặc tính đó những người trồng cây có thể bố trí sắp xếp trồng các loại cây thành các tầng cây để tận dụng nguồn ánh sáng cũng như tăng hiệu quả sản lượng và chất lượng của cây trồng.

Cây Khế Ngọt

Cây Khế Ngọt
Cây khế dường như đã quá thân quen với tuổi thơ của chúng ta. Cây khế có nguồn gốc từ Sri Lanka và được trồng rộng rãi ở các nước Đông Nam Á. Có hai loại giống khế chủ yếu là cây khế ngọt và cây khế chua.
Quả khế nhỏ có rất nhiều công dụng. Đối với loại khế chua, thường được sử dụng để nấu canh hoặc làm rau sống; quả khế ngọt thì được dùng ăn trực tiếp, làm mứt, nước ép hoa quả… Trong quả khế chứa hàm lượng vitamin C cao, bổ sung carotene và calo cho cơ thể. Nhâm nhi một vài lát khế trước khi ăn cơm, hay ăn kèm cùng rau sống trong bữa ăn sẽ kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn. Không chỉ vậy quả khế còn giúp nhuận tràng, giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe.
Cây khế không ưa ánh nắng trực xạ, việc chiếu ánh nắng trực tiếp vào thân cây trong nhiều giờ sẽ làm nứt vỏ cây, do đó trong quá trình chăm sóc cần tạo tán để bảo vệ thân cây. Đặc biệt đối với cây khế ngọt, nếu nhận một lượng ánh sáng trực tiếp với cường độ mạnh và kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến lá cây, có thể làm cháy lá và khả năng đậu quả của cây.
Quả khế là dạng quả mọng, không có lớp vỏ bảo vệ, vì thế nếu bị ánh nắng chiếu thẳng vào sẽ làm quả bị hư hỏng và rụng. Do vậy, khi lựa chọn vị trí để trồng cây, bạn nên chọn những nơi có tán cây lớn để che bớt một phần ánh nắng mặt trời, chặt cành tạo tán để bảo vệ thân và quả của cây. Đối với những cây khế được trồng làm tiểu cảnh, bạn nên đặt chậu cây những nơi thoáng mát, có thể lấy ánh sáng buổi sáng sớm là tốt nhất.

Cây Chuối

Cây Chuối
Là một loại cây được trồng phổ biến ở các vùng miền ở nước ta, cây chuối thuộc loại cây nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng và cho năng suất cao.
Quả chuối là thứ quả quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Trong chuối chứa hàm lượng vitamin A và C rất tốt cho mắt và sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng ngừa tác nhân gây ung thư… Chuối có thể ăn tươi hoặc chế biến thành đồ khô, mứt hoặc làm nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo.
Cây chuối có giá trị cao từ thân lá đến quả chuối đều có thể sử dụng, bởi vậy chuối được ngày càng được trồng nhiều.
Không chỉ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, cây chuối được trồng nhiều còn bởi đặc tính dễ trồng và không nhiều công chăm sóc. Về đặc tính sinh thái, cây chuối có khả năng thích ứng trong phạm vi cường độ ánh sáng rộng. Do vậy, nếu khu vườn bạn có diện tích khiêm tốn, bạn lại muốn đa dạng các loại cây trồng thì có thể tận dụng khoảng không gian dưới tán các cây lớn để trồng chuối.

Cây Bưởi

Cây Bưởi
Quả bưởi dường như đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Bưởi là thứ quả chứa hàm lượng vitamin cao, bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể để phòng chống các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, cao huyết áp. Bên cạnh đó trong vỏ bưởi có chứa lượng tinh dầu thường dùng để dưỡng tóc và làm đèn xông trong phòng. Quả bưởi có thể dùng trực tiếp, hoặc ép lấy nước; cùi bưởi dùng làm chè, mứt…
Hiện nay, bưởi có nhiều loại giống khác nhau phù hợp với khí hậu và đặc tính ở từng vùng miền. Một số giống bưởi thường được trồng như: bưởi da xanh, bưởi diễn, bưởi đoan hùng, bưởi quế dương…
Cây bưởi được nhân giống bằng ghép chồi hoặc chiết cành, đây là loại cây dễ trồng và không yêu cầu chăm sóc tỉ mỉ. Nhiều người nghĩ rằng cây bưởi sẽ phải trồng nơi nhiều nắng để cây cho hoa kết quả năng suất cao. Nhưng không, cây bưởi không thích hợp với ánh sáng trực tiếp, nếu cây bị nắng chiếu trực tiếp trong khoảng thời gian sẽ làm cho lá bị héo vàng, khi cây đang có quả sẽ làm quả bị nám, khô nước và chất lượng quả không cao.
Cường độ ánh sáng phù hợp để cây bưởi phát triển là lượng ánh sáng buổi sáng sớm (7-8h) và buổi chiều (4-5h). Với đặc tính này, bạn có thể trồng bưởi kết hợp với các loại cây thân gỗ lớn có tán rộng vừa để không gian thoáng đãng cho các tầng cây phía dưới, vừa giúp giảm một lượng ánh sáng chiếu trực tiếp lên cây bưởi. Bên cạnh đó, bạn nên cắt tỉa cây tạo thành các tầng tán để bảo vệ cho quả.

Cây Họ Cam Quýt

Cây Họ Cam Quýt
Ngoài cây bưởi thì các cây họ cam quýt cũng có thể trồng ở nơi có lượng ánh sáng trung bình bởi đặc tính những loài này thường không thích hợp với ánh sáng trực tiếp.
Họ cây cam quýt có nhiều chủng loại và đang được nhiều người ưa chuộng mua giống về trồng bởi khả năng thích nghi cao cũng như dinh dưỡng nó mang lại cho cho sức khỏe rất nhiều. Một số loại cây hiện nay đang được trồng phổ biến ở các vùng miền như: cam đường canh, cam vinh, quýt đường,...
Cũng giống với cây bưởi, những cây họ cam quýt khi chịu ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm nám quả, khô lá, cây còi cọc và phát triển chậm. Ở những vùng sản xuất lớn, người ta thường trồng xen canh thêm các loại cây lớn như vú sữa, mít,... điều này sẽ làm hạn chế ảnh hưởng của ánh mặt trời tác động vào cây.

Kết Luận

Nếu khu vườn của bạn có diện tích khiêm tốn, không đủ để bạn trồng nhiều các loại cây ăn quả khác nhau. Nhưng bạn không phải lo lắng khi quyết định trồng những cây cam hay cây quýt ở vườn, trong điều kiện nhà vườn có lượng ánh sáng chiếu vào không thường xuyên sẽ giúp cây càng phát triển tốt, cho chất lượng quả tốt hơn, cũng như bảo vệ đất ở trong vườn.
Dù bạn có khu vườn nhỏ nhắn, hay bạn sống tại nơi phố thị đất đai chật hẹp không đủ để trồng nhiều loại cây khác nhau thì bạn vẫn có thể lựa chọn một số những loại cây trên để trồng xung quanh nhà, vừa tạo không gian trong lành, vừa tiết kiệm khoảng diện tích trong vườn, đồng thời cung cấp trái cây ăn quả cho cả gia đình. Như vậy còn gì tuyệt hơn.
Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.