[Mách Bạn] Một Vài Mẹo Tưới Nước Cho Cây Hiệu Quả

Cây xanh cũng giống như con người vậy luôn cần cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng để duy trì sự sống. Trong đó có một phần không thể thiếu đấy chính là nước. Nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống của các loại cây, là dung môi hòa tan các chất để nuôi dưỡng cây, điều hòa giúp cây có thể quang hợp.

Trong cơ thể thực vật, nước chiếm từ 60-90%. Tuy vậy lượng nước đi vào cây hàng ngày lại chỉ được giữ lại khoảng 0,5-1% còn lại là để thoát ra ngoài. Việc thoát nước của cây đóng vai trò chủ yếu trong quá trình lấy CO2, là động lực thúc đẩy quá trình hút nước của bộ rễ cũng như vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cây.

Không chỉ vậy, quá trình này còn đóng vai trò trong việc cân bằng nhiệt độ ở thực vật. Như vậy, đối với thực vật nước chính là nguồn sống. Để cây phát triển khỏe mạnh chúng ta cần cung cấp đủ lượng nước cho cây, đặc biệt vào những mùa khô hạn nắng nóng.

Nhiều người cho rằng việc tưới cây vô cùng đơn giản và có thể tưới bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhưng không, việc tưới cây đúng thời gian và đủ lượng là vô cùng quan trọng vì nếu chúng ta làm sai sẽ gây tác dụng ngược lại với cây dẫn tới cây có thể bị chết. 

Không Nên Tưới Nước Cho Cây Vào Buổi Trưa

Không Nên Tưới Nước Cho Cây Vào Buổi Trưa

Vào buổi trưa, đặc biệt là mùa hè, đây là khoảng thời gian ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp xuống mặt đất với cường độ mạnh nhất, nó  nung nóng không khí và mặt đất, làm nhiệt độ tăng nhanh và đạt ở ngưỡng cao nhất trong ngày.

Đối với cây trồng, đây là khoảng thời gian ‘khó khăn’ nhất trong ngày, và chúng ta sẽ thường thấy các lá cây rủ xuống như bị héo Những lúc này nhiều người sẽ nghĩ cây bị nắng quá mà khô héo nên cần phải tưới nước. Và không! Đây là một suy nghĩ rất sai và không khoa học. Nếu tưới nước ở thời điểm này chẳng khác gì chúng ta đang nấu cái cây ấy lên cả. Bởi vì sao ư? 

Thời gian vào buổi trưa, cùng với cường độ ánh sáng mặt trời lớn nhất trong ngày, thì lúc này khí khổng trên lá cây cũng sẽ mở lớn nhất, khả năng thoát nước của cây vào thời điểm này cũng nhanh nhất. Do đó, lá cây có hiện tượng bị rủ xuống để hạn chế lớn nhất khả năng thoát hơi nước ra ngoài.

Khi chúng ta tưới nước cho cây vào thời điểm này, những hạt nước sẽ đọng lại trên lá, nó sẽ làm mát cho lá cây ư? Không đâu nhé, những hạt nước đọng lại, sẽ như những chiếc gương hấp thụ càng mạnh hơn lượng ánh sáng mặt trời, làm cho lá bị héo đột ngột nặng hơn có thể làm lá bị cháy.

Không chỉ vậy, tỷ nhiệt của nước lớn gấp 4 lần của không khí và sự thay đổi nhiệt độ của nước khi hấp thụ và tỏa nhiệt là tương đối nhỏ, nên nhiệt độ không khí bao giờ cũng cao hơn nhiệt độ của nước.

Khi tưới nước xuống mặt đất, nhanh chóng mặt đất sẽ hạ nhiệt độ nhưng hơi nóng bốc lên và nhiệt độ không khí cao sẽ gây ra hiện tượng ‘sốc nhiệt’ cho cây, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quá trình vận chuyển chất và năng lượng của cây, làm cây khô héo và có thể chết cây.

Vào buổi sáng và chiều tối đây là hai thời điểm thuận lợi nhất cho việc tưới và chăm sóc cây. Lúc này nhiệt độ trong không khí giảm dần, sự chênh lệch với nhiệt độ của nước rất ít do đó không gây nguy hiểm cho cây. Đặc biệt đối với các loài thân thảo như rau và các loài hoa rất nhạy cảm với nhiệt độ thì có thể bị chết ngạt ngay sau khi tưới nước lạnh vào buổi trưa. 

Cách Cứu Sống Những Chậu Cây Bị Héo

Tưới Nước Cho Cây Rồi Để Vào Mát

Sau khi tưới nước cho cây vào buổi trưa hè, nếu cây được trồng trong chậu, bạn cần kịp thời đưa chậu cây vào nơi mát mẻ. Sau đó, lật úp chậu cây để lấy bầu cây ra, nhặt bỏ hết những sỏi đá bám quanh rễ cây, dùng khăn khô quấn quanh để thấm nước trong bầu cây.

Cứ để như vậy ở nơi mát mẻ cho đến khi khối rễ đã ráo nước, nhưng đất chưa khô hoàn toàn thì chúng ta chuẩn bị một chậu cây với đất trồng mới để đặt cây vào. Cứ để cây như vậy sau 2-3 ngày thì bổ sung nước cho cây bình thường. Nên để cây ở nơi râm mát hoặc dưới bóng các cây lớn.

Cách Chăm Sóc Cho Cây Vào Mùa Hè

Để cây có thể sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, bạn nên lưu ý trong việc bổ sung nước cho cây vào mùa hè. Nên tập trung tưới và chăm sóc cây vào buổi sáng hoặc chiều tối. Đối với những khu trồng rau, trồng hoa bạn nên làm nhà lưới để hạn chế ảnh hưởng của ánh nắng đến cây trồng. Trong vườn nhà, bạn nên trồng những cây có tán lớn để bảo vệ mặt đất và các loại cây nhỏ. 

Đối với những cây được trồng ở đô thị như trên ban công, hay sân thượng bạn nên làm giàn che thiết kế các hộp đế cây thành tầng để có thể bảo. Nên trồng một số loại quả có thể bắc giàn như: mướp, bí, cà chua.. để tạo không gian mát mẻ cho các cây rau phía dưới. Khi sử dụng nước để tưới cây bạn nên xả nước ra trước một đêm, sau đó hãy tưới cho cây vào buổi sáng hôm sau. Điều này sẽ không gây ra việc ảnh hưởng của clo trong nước máy đến các loại cây của bạn. 

Chăm sóc cây trồng khá đơn giản nhưng lại yêu cầu tỉ mỉ và kiên trì. Chúc bạn có những chậu cây và khu vườn xanh tốt nhất!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.