vì sao phải trồng cây ở nơi đủ ánh sáng

Nếu như với con người không khí là yếu tố để tồn tại thì với các loài thực vật yếu tố cần thiết ấy chính là ánh sáng. Mặc dù nhu cầu ánh sáng của mỗi loại cây là khác nhau. Nhưng nếu thiếu ánh sáng cây sẽ không thể sinh tồn.

Vai Trò Của Ánh Sáng Đối Với Cây Trồng

Vai Trò Của Ánh Sáng Với Cây Trồng Ra Sao

Đối với thực vật, ánh sáng vừa là nguồn năng lượng vừa yếu tố quyết định đến hình thái cũng như những đặc tính sinh lý của cây. Đặt một chậu cây trong nhà, bên cạnh cửa sổ chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy cây phát triển theo hướng ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào.

Nguồn ánh sáng cho cây hằng ngày chính là năng lượng để cây có thể tổng hợp các protein và tinh bột để nuôi cây. Không chỉ vậy, các sắc tố diệp lục ở lá nếu không có ánh sáng thì không thể tổng hợp dẫn tới lá cây bị vàng úa thiếu sức sống. Đặc biệt, với những cây lá màu yếu tố ánh sáng càng quan trọng hơn. Các dải sóng chứa trong ánh sáng tự nhiên quyết định đến sự hình thành của các sắc tố màu. Việc màu sắc của lá cây đậm hay nhạt cũng tùy thuộc vào lượng ánh sáng chiếu vào.

Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Đặc Điểm Hình Thái Của Cây

Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Đặc Điểm Hình Thái Của Cây

Trong những khu rừng bạn thường thấy cây phát triển thành nhiều tầng lá khác nhau. Cây càng cao tầng lá càng phát triển mạnh ở ngọn cây, thân cây thẳng và phần thân dưới không có tán cành phát triển. Nguyên nhân là do, cành tán ở phía dưới nhận được ít ánh sáng hơn dẫn đến việc quang hợp kém và tổng hợp tinh bột ít hơn.

Kèm theo đó năng lượng không đủ cho quá trình hô hấp của cây do vậy các cành thấp dần bị héo và rụng dần. Đây là một hiện phổ biến của thực vật tại các khu rừng gọi là hiện tượng tỉa thưa. Những cây ở tầng thấp bị rợp bóng thường phát triển dạng bụi hoặc cây thấp, lá cây màu xanh đậm, phiến dày mọc xum xuê.

Đối với các cây trồng ở nơi thoáng đãng, nhận được nhiều ánh sáng thì cây thường thấp, cành nhiều, phiến lá nhỏ và hẹp, màu xanh nhạt.

Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đặc Điểm Sinh Lý Của Cây

Đối với những cây được trồng nơi nhiều ánh sáng, quá trình quang hợp phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng. Nếu ánh sáng chiếu ở cường độ thấp, quá trình quang hợp sẽ cho hiệu quả kém, dẫn đến việc tổng hợp chất nuôi cây cũng bị ảnh hưởng, cây dễ còi cọc kém phát triển. Bên cạnh đó, khi được chiếu sáng ở cường độ mạnh, yêu cầu việc thoát hơi nước cần phải thực hiện thường xuyên, do vậy mà cây điều tiết nước linh hoạt hơn.

Ngược lại đối với những cây ưa bóng, thích nghi trong điều kiện ánh sáng yếu thì việc cường độ ánh sáng mạnh sẽ làm giảm hiệu quả quá trình quang hợp của cây. Bên cạnh đó, ở những râm mát, độ ẩm trong không khí khá cao, dẫn tới không đòi hỏi khả năng thoát hơi nước phải diễn ra mạnh, do vậy khả năng điều tiết của cây ở những khu vực này là hạn chế.

Đối với mỗi loại cây, lượng ánh sáng cần thiết cần phải vừa đủ với nhu cầu của cây, tránh hiện tượng cây thiếu sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp làm héo úa hay mất sức sống của cây. Cũng như nếu chịu lượng ánh sáng với cường độ quá mạnh, quá sức chịu đựng của cây sẽ dễ gây cháy lá, mất nước ở cây.

Nhu Cầu Ánh Sáng Của Một Số Loại Cây Trồng

Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Đặc Điểm Hình Thái Của Cây

Tùy vào nhu cầu ánh sáng của từng loài thực vật khác nhau, người ta chia thành 2 nhóm chủ yếu đó là cây ưa sáng và cây ưa bóng.

Cây ưa sáng:

  • Đây là nhóm cây thường phát triển ở những nơi thoáng đãng như: cây ngô, cây bạch đàn, cây phi lao…

Cây ưa bóng:

  • Đây là nhóm cây phát triển ở những nơi có bóng râm, thường sống dưới tán của các cây khác, khu vực có cường độ ánh sáng yếu như: các cây họ đậu, cây lá lốt, cây dương xỉ…
  • Dựa vào những đặc tính của từng loại cây này mà người ta có thể sắp xếp trồng xen canh các loại cây để tận dụng được nguồn ánh sáng và đất. Ví dụ: có thể trồng xen canh các cây họ đậu với ngô..

Cách Chăm Sóc Để Đảm Bảo Nhu Cầu Ánh Sáng Của Cây

Cách Chăm Sóc Để Đảm Bảo Nhu Cầu Ánh Sáng Của Cây

Đối với những cây được trồng ở môi trường tự nhiên, chúng ta dễ dàng chăm sóc và không cần quan tâm nhiều đến yếu tố ánh sáng, bởi sự phát triển tự nhiên sẽ hướng cây sinh trưởng theo nhu cầu của từng loại khác nhau. Nhưng đối với những cây được trồng trong nhà, hoặc trên các ban công sân thượng chúng ta cần phải lưu ý để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Đối với những cây trồng trong nhà, dù là cây ưa sáng hay ưa bóng bạn vẫn nên thường xuyên cho cây tắm nắng nhất là ánh nắng buổi sáng sớm, thời gian để cây hấp thụ ánh nắng mặt trời sẽ phụ thuộc vào cây đó thuộc nhóm cây ưa sáng hay ưa bóng. Hoặc để thuận tiện và không mất nhiều thời gian, bạn có thể lắp đặt các loại bóng đèn có ánh sáng ban ngày, gần giống với ánh sáng tự nhiên để cây có thể quang hợp bình thường. Ở những không gian mở có cửa sổ, thì đây chính là vị trí lý tưởng để bạn đặt cây, vừa trang trí vừa giúp cây có đủ ánh sáng để phát triển.

Đối với những cây được trồng ở ban công sân thượng, bạn nên bố trí nhiều loại cây ở các tầng khác nhau để có thể tận dụng lượng ánh sáng cần thiết cho mỗi loại cây khác nhau. Như vậy bạn có thể vừa trồng được những cây hướng sáng vừa có thể trồng các tầng cây ưa bóng ở phía dưới, điều này sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc chăm sóc cũng như phát triển của cây.

Như vậy, ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống thực vật. Nó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Để đảm bảo hiệu quả năng suất, chúng ta cần cung cấp đủ lượng ánh sáng phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.