Cây Cau Đỏ

Cây cau đỏ hay còn gọi là cây cau bẹ đỏ là một loại cau có nguồn gốc từ các nước Châu Á và hiện nay đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam.

Ý Nghĩa Về Cây Cau Đỏ

Trong phong thủy cây cau đỏ tượng trưng cho sự thẳng thắn, kiên cường. Màu đỏ của cây thể hiện cho sự may mắn tài lộc đến với gia chủ, đặc biệt với những người đang gặp bất lợi về tài chính thì cây cau đỏ sẽ thu hút tài vận, mang đến tiền tài cho họ. 

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tinh thần, cây cau đỏ còn là cây cảnh đang được nhiều người tìm mua để trồng lấy bóng mát ở sân nhà hoặc được dùng trang trí tại các công sở, văn phòng, quán cafe hoặc khách sạn, bởi vẻ đẹp lạ mắt và màu sắc sặc sỡ của loài cây này dễ dàng tạo điểm nhấn cho không gian.

Giới Thiệu Về Cây Cau Đỏ

Giới Thiệu Về Cây Cau Đỏ

Cây cau đỏ thuộc họ Cau, phát triển ở dạng bụi với chiều cao có thể lên đến 10m. Rễ cây thuộc dạng rễ nổi, bám chặt vào đất giúp cây đứng vững. Thân cây mọc thẳng đứng, với nhiều vết sẹo trên thân do các tàu lá khô rụng xuống để lại.

Lá cây dạng kép, xếp thành các tàu lớn, màu xanh đậm và chuyển vàng khi lá già. Cuống lá màu đỏ ôm sát thân tạo thành các lớp bẹ che chở cho thân cây, khi cuống lá già thì chuyển sang màu nâu và rụng.

Hoa cau mọc thành từng chùm nhỏ với màu xanh non khi đang trổ nụ. Khi hoa nở, nhụy trắng bên trong được bung ra khoe sắc trông rất đẹp mắt. Quả của cây là dạng quả hạch, khá cứng cáp có màu xanh và khi già thì quả chuyển thành màu đen. Cây có đặc tính sinh trưởng nhanh, thích ứng cao với nhiều loại đất và môi trường khác nhau. 

Cách Chăm Sóc Cây Cau Đỏ

Cách Chăm Sóc Cây Cau Đỏ

Từ những đặc điểm như trên mà cây cau đỏ cũng có những cách chăm sóc riêng, phù hợp với sự phát triển của cây.

Cây cau đỏ là loại cây ưa sáng, việc tạo không gian cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây sẽ giúp cây xanh tươi, vì vậy mà cây thường được trồng ngoài trời, trong vài trường hợp khi trồng cây dưới bóng các cây lớn khác thì vẫn có thể sinh trưởng bình thường. 

Đặc biệt ở loài cau này có tốc độ sinh trưởng nhanh, hình thành bụi lớn và rậm rạp, do vậy nên trồng ở vị trí rộng thoáng, không vướng các cây khác để cây có thể phát triển. 

Đối với những chậu cây cau đỏ được bố trí  trồng làm cây cảnh nội thất thường sẽ phát triển trong không gian hẹp và điều kiện ánh sáng không đầy đủ. Bạn cần lưu ý điều này để kiểm tra thường xuyên và đặt cây ở những vị trí phù hợp để cây không bị chết. Định kỳ bạn nên mang cây ra ngoài tắm nắng 2 tuần/lần, mỗi lần 3-5 ngày để cây hấp thụ ánh sáng mặt trời, nên đặt ở nơi có mái che thoáng mát hoặc dưới bóng các cây lớn.

Cây cau đỏ có nhu cầu nước cao, do vậy cần bổ sung nước đầy đủ để cây phát triển. Đặc biệt vào mùa hè, đây là khoảng thời gian nắng nóng nhất trong năm, bạn phải lưu ý để tránh trường hợp đất bị khô. 

Chậu để trồng cây cau đỏ phải là loại chậu lớn, độ sâu và rộng phải đảm bảo chứa được bộ rễ xum xuê của cây, đồng thời có thể giữ nước cho cây. Thông thường đường kính của chậu sẽ lớn gấp 1,5 lần đường kính của bầu cây.

Đối với cây cau đỏ một số các bệnh thường gặp đó là rệp và bệnh phấn trắng, đặc biệt là ở những cây được trồng ở môi trường tự nhiên. Nếu thấy hiện tượng cây bị bệnh, bạn cần xịt thuốc kịp thời để bệnh không lây lan rộng. Một số loại thuốc thường dùng đó là: diazan 600EC, bassa 50EC, boocdo… 

Cũng như các loại cây trồng khác, bạn nên bổ sung phân bón (NPK) định kỳ từ 30-40 ngày/lần để cây phát triển khỏe mạnh. Khi bón thì nên bỏ xa gốc và tưới đẫm nước để phân được hòa tan và thấm đều xuống đất.
Khi xuất hiện các lá già, vàng úa, bị héo bạn nên cắt bỏ vừa làm thông thoáng cho cây, vừa giảm sâu bệnh hại tấn công cây.

Một Số Lưu Ý Khi Trồng Cây Cau Đỏ

Một Số Lưu Ý Khi Trồng Cây Cau Đỏ

Mặc dù có nhu cầu nước cao, nhưng cây cau đỏ không chịu được úng, do đó bạn phải làm rãnh thoát nước vào mùa mưa cho cây, với những cây trồng chậu cần đục lỗ lớn để chậu dễ thoát nước. 
Khi bạn tiến hành thay chậu cho cây, tuyệt đối không được cắt rễ của cây, điều này làm tổn thương cây và làm cây có thể bị chết. 

Nhân Giống

Cây cau đỏ được nhân giống bằng quả - hạt hoặc tách chồi con để trồng. Khi gieo bằng hạt, bạn sẽ mất khoảng 3-4 tháng để hạt nảy mầm đối với hạt tươi, đối với hạt khô, thời gian để hạt nảy mầm có thể lên tới 1 năm. Hạt giống được chọn từ những quả cau già, đã ngả màu nâu vàng, sau đó hạt được ngâm trong nước từ 10-12 tiếng và ủ ấm trước khi mang gieo. 

Với điều kiện khí hậu ở nước ta, bạn có thể trồng cây cau đỏ vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng thời gian thích hợp nhất là khoảng tháng 3-4 và tháng 8-10 hàng năm.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.